Bí quyết nuôi dưỡng giấc ngủ ngon cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ, việc ngủ ngon, ngủ sâu và đủ giấc là rất quan trọng ảnh hưởng đến phát triển về chiều cao, cân nặng và trí não của con. Vậy bí quyết nào giúp con có giấc ngủ ngon?

Chọn giờ đi ngủ phù hợp và tuân thủ lịch trình cố định mỗi ngày

Hãy cho con đi ngủ khi thấy bé đã có dấu hiệu buồn ngủ hoặc ngủ gật. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên chọn giờ đi ngủ cho trẻ sơ sinh từ 7 – 8 p.m. Thức quá muộn dễ khiến bé cáu kỉnh, mệt mỏi và không chịu nằm yên, từ đó khó chìm vào giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh cũng phát triển mạnh về tính nhất quán. Nghĩa là nếu bạn cho bé đi ngủ vào cùng một giờ cố định mỗi đêm, sau một thời gian ngắn, bé sẽ nhanh chóng tự biết được đã đến giờ ngủ.

Tạo thói quen đơn giản và thư giãn trước khi ngủ

Thiết lập một thói quen đi ngủ đều đặn là nền tảng giúp bé ngủ ngon và mang đến nhiều lợi ích, bao gồm:

– Trẻ sẽ ngủ sớm hơn, thời gian ru ngủ ngắn hơn, giảm thức giấc vào ban đêm và tăng tổng thời gian ngủ

– Nâng cao nhận thức về giấc ngủ trẻ sơ sinh và chất lượng giấc ngủ của bố mẹ

– Cải thiện tâm trạng của trẻ khi thức dậy buổi sáng

– Đóng góp vào nhiều mặt tích cực khác, bao gồm phát triển ngôn ngữ, khả năng đọc viết, điều chỉnh cảm xúc và hành vi của trẻ, sự gắn bó giữa cha mẹ, con cái và hoạt động của gia đình…

Đây được xem là trọng tâm của các phương pháp làm sao để bé ngủ ngon. Bạn có thể chọn và thực hiện cùng bé 3 – 4 hoạt động nhẹ nhàng mỗi đêm, chẳng hạn như:

– Tắm nước ấm cho con

– Mát-xa nhẹ nhàng

– Đọc sách hoặc hát ru.

Thói quen càng đơn giản và ngắn gọn, bạn càng dễ kiên trì thực hiện hơn. Cố gắng tắt đèn trong vòng 30 phút sau khi thời gian thư giãn trước khi ngủ kết thúc.

Đưa bé đi ngủ khi đã mệt nhưng vẫn còn tỉnh

Hãy để bé học cách đi vào giấc ngủ mà không có sự trợ giúp của mẹ. Nếu bạn âu yếm, đung đưa hoặc cho con bú để ru ngủ, bé cũng sẽ cần hành động tương tự khi thức dậy vào nửa đêm.

Trong khi đó, những bé được đưa vào giường khi vừa buồn ngủ sẽ biết cách tự ngủ trở lại. Sau 3 – 4 tháng tuổi, bé cần phải học được cách tự chìm vào giấc ngủ từ khi vẫn còn thức, chứ không phải là ngủ trong vòng tay mẹ.

Lưu ý khi dỗ bé ngủ ngon

Ngoài việc tham khảo những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi dỗ bé ngủ ngon:

– Nhận biết kịp thời các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ: Nếu bé có những dấu hiệu như ngáp, dụi mắt, quấy khóc thì chứng tỏ cơn buồn ngủ ở con đã bắt đầu rồi đấy.

– Đặt bé nằm ngửa khi ngủ: Bố mẹ nên đặt con ngủ ở tư thế này vì giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

– Cho bé mặc quần áo thoáng mát, thoải mái: Đồng thời, bạn cần đảm bảo bàn tay và bàn chân của con mát hơn so với thân thể. Bên cạnh đó, một trong những cách dỗ bé ngủ ngon hiệu quả hơn đó chính là luôn giữ cho nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ nhé.

– Đảm bảo không có ánh sáng trong phòng: Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ đơn giản nhất đó chính là giữ cho ánh sáng phòng ở trạng thái tối. Ở độ tuổi từ 3 đến 6 tháng, đồng hồ sinh học của bé bắt đầu phản ứng với ánh sáng và bóng tối nên bố mẹ hãy tắt đèn khi con ngủ nhé.