Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 1 tuổi để phát triển toàn diện?

Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Khi bé 1 tuổi, sữa (sữa mẹ hay sữa công thức) vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển và khỏe mạnh. Thế nhưng, ở độ tuổi này, các thực phẩm khác trở thành nguồn dinh dưỡng và năng lượng chính của bé. Vậy nên, khi bé được 1 tuổi, ba mẹ có thể ưu tiên cho trẻ thử các loại thực phẩm mới rồi sau đó cho trẻ bú thêm nếu cần thiết. Để có chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, bạn cần biết trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ và cần ăn những thực phẩm nào.

Một số loại thực phẩm mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ

Bạn đã biết trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ và bé 1 tuổi ngày ăn mấy bữa. Tuy nhiên, nên cho bé ăn gì để tránh ngộ độc và giúp bé phát triển toàn diện? Trẻ 1 tuổi có thể ăn tất cả các loại thực phẩm như người lớn nên bạn có thể cho bé thử những món mọi người trong gia đình ăn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mỗi bữa ăn của bé đều chứa nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất. Nhìn chung, phần ăn của bé cần có:

  • Thực phẩm từ động vật (sữa, bơ sữa, trứng, các loại thịt và cá)
  • Các loại đậu như đậu gà, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan hoặc các loại hạt
  • Các loại rau củ quả và trái cây màu có màu sặc sỡ.

Bên cạnh đó, bạn hãy thêm một chút dầu hoặc mỡ vào thức ăn của bé để con có thêm năng lượng. Ba mẹ có thể dùng trái cây tươi làm bữa ăn nhẹ lành mạnh cho bé giữa các bữa chính.

Cách để trẻ hứng thú với bữa ăn hơn

Các bé trong giai đoạn tập ăn có thể sẽ không muốn ăn, hay làm đổ đồ ăn hay chỉ thích ăn một số món nhất định mà không chịu thử những thực phẩm khác. Khi này, ba mẹ có thể thử một số cách sau có thể bé hợp tác hơn trong bữa ăn:

  • Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ và nên làm gì để bé thích thú ăn uống? Cho bé một phần ăn riêng trong bát riêng để giúp con học cách tự ăn. Bạn có thể để tất cả thực phẩm cần thiết vào một chiếc khay và cho con thời gian để ăn. Bạn có thể giúp đỡ bé cầm hay múc thức ăn nếu cần.
  • Ngồi ăn cùng bé cũng như tương tác và trò chuyện với trẻ trong bữa ăn. Ba mẹ hãy cố gắng tạo không khí vui vẻ khi ăn cùng bé.
  • Đảm bảo con không ăn nhẹ hay bú trước bữa ăn chính. Mặc dù việc tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hay sữa công thức là tốt cho sức khỏe của con, nhưng bạn chỉ nên cho con bú sau bữa ăn. Ở độ tuổi này, ba mẹ nên ưu tiên cho con ăn thức ăn đặc trước khi bú.
  • Thử kết hợp thực phẩm trẻ thích với thực phẩm trẻ không thích. Bạn hãy cho bé thử nhiều thực phẩm có kết cấu khác nhau cũng như đổi mới cách kết hợp các loại thực phẩm.
  • Nếu bé không muốn ăn, bạn không nên ép hay cho bé ăn những món ăn vặt không lành mạnh. Bạn có thể đợi một thời điểm khác khi bé đã đói để cho bé ăn.

Trẻ 1 tuổi ăn bao nhiêu là đủ là băn khoăn của rất nhiều ba mẹ có con ở độ tuổi chuyển từ bú mẹ hoặc uống sữa công thức sang ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về lượng thức ăn con ăn mà hãy tập trung cho con khám phá nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng, lành mạnh khác nhau. Khi có đầy đủ dưỡng chất từ những thực phẩm này, bé sẽ có thể dễ dàng phát triển khỏe mạnh và toàn diện.