Đặc điểm trí nhớ của trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo

Lứa tuổi mẫu giáo lớn là “giai đoạn phát cảm” về trí nhớ song trí nhớ của trẻ chưa hoàn thiện, điều đó gây nên những khó khăn cho trẻ khi tập trung kiến thức. Vì vậy khi dạy con, việc hiểu được năng lực trí nhớ, đặc biệt là trí nhớ hình ảnh của bé có ý nghĩa rất quan trọng để các bậc làm cha làm mẹ hỗ trợ bé trong quá trình học tập, hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ.

Các biện pháp kích thích phát triển trí nhớ cho trẻ mẫu giáo

Sự phát triển trí nhớ của trẻ được thực hiện trong hoạt động vui chơi sẽ có hiệu quả tốt hơn là yêu cầu trẻ ghi nhớ máy móc. Những hoạt động vui chơi để giúp trẻ phát triển trí nhớ đó là:

– Trò chơi học tập: Hoạt động học tập sơ khai như làm quen với toán học và biểu tượng toán, làm quen với văn học và ngôn ngữ, tìm hiểu môi trường xung quanh, âm nhạc, giáo dục thể chất, vẽ và tạo hình… Người lớn chúng ta thường luyện trí nhớ bằng cách đọc sách, giải ô chữ… Còn trẻ em thì luyện trí nhớ thông qua trò chơi. Những trò chơi rất có lợi ở tuổi này là trò xếp hình bằng gỗ, bằng nhựa, bằng bìa. Bạn hãy chọn những hình đơn giản, màu sắc rõ nét và đi từ những bức có ít miếng ghép nhất. Hãy cùng bé xếp hình, vừa xếp vừa giảng giải cách suy nghĩ logic giúp bé xếp hình dễ và nhanh hơn. Đừng quên khen ngợi khi bé lắp thành công.

– Khi cùng đọc sách hay xem tranh, hãy cùng bé dùng lời diễn tả bức tranh ấy: Bạn và bé có thể nghĩ ra các câu chuyện thú vị xoay quanh những bức tranh, hình ảnh những đồ vật trong trí nhớ của bé sẽ sinh động hơn nhiều. Ví dụ khi đưa cho bé tấm bìa có in hình con sâu, hãy kể cho bé con sâu hay ăn lá như thế nào, các bạn cây và lá sợ hãi ra sao khi thấy con sâu bò đến… Trí nhớ kết hợp với sự tưởng tượng mới là trí nhớ “mở”, rất cần thiết cho trẻ nhỏ trong việc học tập sau này.

– Hãy tìm thời gian đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, cùng bé bàn luận về các nhân vật: nàng Tiên Cá đẹp tuyệt trần có giọng hát du dương, cô bé Lọ Lem hiền lành, chăm chỉ, mụ Phù Thủy độc ác… Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn đọc thơ cho bé nghe. Vần điệu bài thơ là công cụ luyện trí nhớ tốt nhất đấy. Nó không chỉ làm trẻ nhớ được lâu, bền, mà còn cho trẻ biết nhiều xúc cảm qua giọng đọc ngân nga những câu thơ vui vẻ, dễ hiểu. Trẻ từ 1 tuổi trở lên hoàn toàn hiểu nội dung những bài thơ đơn giản mà bạn đọc và, tuy chưa biết nói, bé vẫn ghi nhớ tất cả những gì nghe được một cách dễ dàng.

– Hãy cùng bé chơi trò chơi đóng kịch, phân vai: Hóa thân vào nhân vật như con chó sói, con gà, con mèo, cô bé quàng khăn đỏ…, bé sẽ nhớ những câu chuyện mẹ kể một cách sinh động, có khi nhớ đến suốt đời.