Trẻ hay bị ốm vặt nguyên nhân do đâu?

Trẻ nhỏ là đối tượng có hệ miễn dịch yếu nên dễ nhiễm bệnh hơn người trưởng thành. Với các trẻ có sức đề kháng kém thì trẻ hay bị ốm vặt hơn. Vậy cần làm gì khi trẻ hay bị ốm vặt?

Trẻ hay bị ốm vặt nguyên nhân do đâu?

Do hệ miễn dịch và sức đề kháng kém

Trẻ sơ sinh khi chào đời sẽ nhận được lượng lớn kháng thể miễn dịch từ mẹ thông qua sữa mẹ, do vậy có thể tự bảo vệ bản thân chống lại nhiều tác nhân gây bệnh. Điều này cũng tạo điều kiện để hệ miễn dịch của trẻ dần phát triển hoàn thiện, có thể tự chống lại nguy cơ gây bệnh từ môi trường. Song do nhiều nguyên nhân khiến sự phát triển của hệ miễn dịch chậm hơn, khiến cơ thể trẻ ít có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh và do đó trẻ hay ốm hơn.

Hệ miễn dịch càng yếu trẻ càng hay bị ốm vặt, hầu hết là mắc các bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm gây ho sốt, sổ mũi,… Nguy hiểm hơn, sức đề kháng của trẻ yếu, không được tiêm phòng vắc xin sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, sốt xuất huyết, lao,…

Do trẻ tiêu hóa kém

Nhiều trẻ sinh ra khỏe mạnh nhưng vẫn hay bị ốm vặt do tiêu hóa và ăn uống kém. Nguyên nhân có thể do đường ruột của trẻ làm việc kém hoặc thực phẩm, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh. Điều này khiến cơ thể trẻ không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ, thiếu chất cho sự phát triển và hoạt động của nhiều cơ quan.

Trẻ biếng ăn, lười ăn, người gầy, kém phát triển cân nặng và chiều cao, hay nôn ói, đau bụng, đi ngoài phân lỏng,… là những dấu hiệu cho thấy trẻ tiêu hóa kém. Hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân và khắc phục.

Đây là hai nguyên nhân chính khiến trẻ hay bị ốm vặt, nhiều trẻ gặp phải đồng thời 2 nguyên nhân này khiến việc điều trị khó khăn.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ hay bị ốm vặt?

Trẻ hay bị ốm vặt chắc hẳn khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng và mong muốn có cách khắc phục giúp trẻ khỏe mạnh, ít ốm hơn. Dựa trên nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt là do miễn dịch yếu hoặc thiếu dinh dưỡng, cha mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng các biện pháp sau:

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé

Hãy kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của trẻ đã tốt, bổ sung đầy đủ nhu cầu cơ thể của bé hay chưa. Nếu trẻ đang có thói quen ăn uống không tốt, chỉ ăn 1 số loại thức ăn, cần điều chỉnh thói quen này để trẻ ăn đa dạng loại thức ăn để có được đầy đủ dinh dưỡng.

Với trẻ sơ sinh, các chuyên gia khuyến cáo trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên, có thể kéo dài đến 24 tháng tuổi là tốt nhất. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, cũng bổ sung nhiều miễn dịch cho trẻ khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn.

Tăng cường miễn dịch cho bé

Hầu hết trẻ hay bị ốm vặt là do hệ miễn dịch yếu, vì vậy muốn giải quyết vấn đề sức khỏe này cho trẻ thì đầu tiên cần tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Ngoài dinh dưỡng đầy đủ, cần khắc phục các vấn đề như biếng ăn, chán ăn, nôn mửa, kém hấp thu,… ở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung thêm các thực phẩm hỗ trợ chứa vi khoáng chất, lysine, vitamin nhóm B và các vitamin thiết yếu khác, crom, kẽm, selen,… Những khoáng chất và vitamin này giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tác nhân gây bệnh và từ đó trẻ cũng ít ốm vặt hơn.