Cách phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương ở người cao tuổi là căn bệnh thường gặp nhưng mức độ nặng nhẹ của mỗi người lại khác nhau. Tuy nhiên tại sao người cao tuổi hay bị loãng xương và cách phòng ngừa loãng xương thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều liên quan đến vấn đề này.

Nguyên nhân gây loãng xương ở người cao tuổi

– Tuổi tác cao dẫn tới lão hóa tại các cơ quan, làm suy giảm việc hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi. Bên cạnh đó là chế độ dinh dưỡng không đầy đủ và khoa học, thiếu chất dinh dưỡng cần cho xương nên nguy cơ bị loãng xương càng cao đối với người cao tuổi.

– Tuổi cao cũng khiến việc vận động ít đi dẫn tới giảm sự tái tạo xương: Nhiều người cao tuổi thường hạn chế việc đi lại, ít ra ngoài trời nên cơ hội để có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không nhiều. Điều này làm cho việc tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời không có. Từ đó làm khả năng hấp thu canxi không được tối đa, bài tiết canxi lại tăng nên dẫn tới tình trạng bị thiếu canxi và loãng xương.

– Người cao tuổi thường có nguy cơ dễ mắc phải các bệnh lý mạn tính như: các bệnh lý về thận, nội tiết và hậu quả của việc dùng thuốc chứa corticoid kéo dài.

Cách phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi

Chú ý đến chế độ ăn uống

Người cao tuổi nên duy trì cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng và thích hợp với nhu cầu cơ thể. Họ cần đặc biệt quan tâm đến các thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là canxi và protid nên được bổ sung trong khẩu phần ăn. Bởi ở độ tuổi này, khả năng ăn uống và hấp thu dưỡng chất và khoáng chất đều trở nên hạn chế hơn. Trong số các thực phẩm thì sữa được xem là thực phẩm khuyên dùng cho người cao tuổi. Mỗi ngày, người cao tuổi nên uống từ 500 – 1000ml, bao gồm các loại sữa tươi, sữa chua và sữa bột.

Chú ý đến chế độ luyện tập

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người cao tuổi cũng nên duy trì chế độ sinh hoạt đa dạng. Đó là vận động thể lực đều đặn và vừa sức, đặc biệt là nên tăng cường các hoạt động ngoài trời. Việc vận động thường xuyên và đều đặn không chỉ tốt cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa… mà còn có tác dụng trực tiếp tới hệ thống xương khớp, chống hiện tượng thoái hóa và loãng xương, do các tế bào sinh xương được tăng cường hoạt động, đồng thời tăng cường hấp thu canxi và protid.

Việc điều trị loãng xương đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và tốn kém, không phải cứ điều trị là có thể khỏi ngay. Do đó, biện pháp điều trị loãng xương tốt nhất cho người cao tuổi đó là dự phòng loãng xương. Nếu có thể, bạn nên tối ưu hóa khối lượng đỉnh của xương ngay từ khi còn trẻ, giúp duy trì mật độ xương và giảm sự mất xương khi về già. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng, cân đối và điều độ rất tốt cho việc phòng bệnh loãng xương. Ngoài ra, không chỉ dung nạp các thực phẩm giàu canxi mà bạn cần phải ăn cả thức ăn chứa nhiều magie, phốt pho, vitamin D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *