Tiểu đường thai kỳ có ăn ổi được không?

“Tiểu đường thai kỳ có ăn ổi được không?” Chỉ số đường huyết của ổi thuộc nhóm thấp và ổi chứa nhiều dinh dưỡng tốt, do đó mẹ bầu tiểu đường có thể bổ sung một lượng ổi phù hợp trong khẩu phần ăn của mình. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thông tin về câu hỏi trên trong bài viết sau.

Mẹ tiểu đường thai kỳ hoàn toàn có thể ăn ổi

Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp: Mẹ tiểu đường thai kỳ CÓ thể ăn ổi với lượng phù hợp khoảng 140g/ngày. Bởi vì:

– Ổi có chỉ số đường huyết GI thuộc nhóm thấp: GI của ổi nằm trong khoảng 12 – 24, do đó việc ăn ổi không gây tăng đường huyết quá cao sau khi mẹ bầu tiểu đường ăn.

– Ổi có tải lượng đường huyết GL thuộc nhóm thấp: Ổi có chỉ số GL = 1.3 – 5, điều này có nghĩa là lượng tinh bột được hấp thụ vào cơ thể ở mức thấp, tốt cho người tiểu đường.

Ngoài ra, ổi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ:

Thành phần Hàm lượng/100g ổi
Calo 38Kcal
Chất xơ 6.0g
Nước 85%
Sắt 1.30mg
Kali 291mg
Magie 22mg
Kẽm 2.4mg
Vitamin C 62mg
Folate 49mcg
Beta-caroten 374mcg

Lợi ích nhận được khi ăn ổi

Giảm tình trạng kháng Insulin

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng chiết xuất men Protein tyrosine phosphatase 1B từ lá ổi và quả ổi có khả năng giúp làm giảm tính kháng insulin ở những bệnh nhân mắc tiểu đường. Do đó mẹ bầu bổ sung ổi trong thực đơn sẽ có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ổn định đường huyết sau ăn

Ổi có chỉ số đường huyết (GI = 12 – 24), tải lượng đường huyết (GL = 1.3 – 5) đều ở mức thấp. Do đó mẹ bầu tiểu đường sau khi tiêu thụ ổi, lượng đường huyết không bị tăng quá cao.

Ngoài ra, trong ổi chứa rất nhiều chất xơ (6.0g/ 100g ổi), lượng chất này cũng có tác dụng hạn chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu sau khi ăn và giảm sự hấp thu Cholesterol.

Do vậy, mẹ bầu mắc tiểu đường thai có thể bổ sung thêm ổi vào danh sách thực phẩm nên ăn để kiểm soát tốt đường huyết, giúp hỗ trợ làm giảm các biến chứng khi đường huyết tăng quá cao như thai nhi tăng trưởng quá mức, khó sinh, chấn thương khi sinh, nguy cơ trẻ mắc tiểu đường và béo phì trong tương lai,…

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ổi có chứa nhiều thành phần tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu như:

– Kali (291mg/100g ổi): Giúp hỗ trợ cân bằng điện giải, ổn định huyết áp

– Vitamin C (62mg/100g ổi), Flavonoid: Là các chất oxy hóa, giúp giảm viêm, bảo vệ tim mạch khỏi các gốc tự do.

– Chất xơ (6.0g/1000g ổi): Giúp giảm hấp thu Cholesterol xấu, tốt cho hệ tim mạch.

Do đó mẹ bầu tiểu đường khi ăn ổi có thể nhận được nhiều lợi ích cho hệ tim mạch, phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường thai kỳ, giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật,…

Kiểm soát cân nặng

Trong 100g ổi chỉ chứa khoảng 38Kcal, và cung cấp đến 85% nước, 6.0g chất xơ cho mẹ bầu tiểu đường. Vì thế ăn ổi sẽ giúp mẹ tiểu đường thai kỳ cảm thấy no lâu mà cơ thể không bị nạp vào quá nhiều calo. Điều này giúp hỗ trợ mẹ tiểu đường duy trì tăng cân ổn định, giảm nguy cơ trẻ sau sinh mắc béo phì,…

Cải thiện hệ miễn dịch

Quả ổi là trái cây cung cấp lượng Vitamin C (62mg/100g ổi), Beta-carotene (374mcg/100g ổi), Flavonoid dồi dào. Đây là những chất oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp mẹ tiểu đường thai kỳ có sức khỏe tốt, chống lại nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Bổ sung ổi đúng cách cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Mặc dù quả ổi mang lại nhiều lợi ích cho mẹ tiểu đường thai kỳ, nhưng tuy nhiên việc ăn quá nhiều ổi cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho việc kiểm soát đường huyết và sức khỏe của mẹ bầu. Do đó mẹ tiểu đường cần lưu ý:

– Liều lượng: Mẹ bầu tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g quả ổi mỗi lần (khoảng 2 quả ổi nhỏ).

– Thời điểm: Có thể ăn 2 lần/ngày vào bữa phụ, không ăn ngay sau bữa chính, mỗi lần cách nhau ít nhất 6 tiếng.