Vai trò của các khoáng chất đối với trẻ

Các vitamin và khoáng chất là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Nhu cầu về các loại vitamin và khoáng chất cho trẻ thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, cân nặng, mức độ vận động và tốc độ tăng trưởng.

Vai trò của các loại vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là những vi chất dinh dưỡng rất cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Các vi chất dinh dưỡng này cơ thể không tự tổng hợp được mà cần phải được bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

Vitamin và khoáng chất có nhiều vai trò quan trọng như:

– Cần cho sự tăng trưởng và giúp cho xương chắc khỏe

– Điều hòa các quá trình trao đổi chất

– Duy trì hoạt động của các cơ quan hiệu quả, ví dụ như tim mạch, tiêu hóa, thận

– Đóng vai trò như chất xúc tác cho các phản ứng trong cơ thể

– Phối hợp với các chất khác để thực hiện chức năng của cơ thể

– Giữ thăng bằng nội môi trong cơ thể

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ 

– Vitamin A có chứa trong những loại thực phẩm như gan, trứng, sữa, các loại rau củ quả trái cây có màu xanh hoặc vàng (rau diếp, cà rốt, cà chua, bí đỏ,…).

– Vitamin B có trong thịt, cá, trứng, cám gạo, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, bông cải xanh, bơ, phomai, sữa chua

– Vitamin C có nhiều trong cam, chanh, quýt, ổi, cà chua, bông cải xanh, rau cải.

– Vitamin D có nhiều trong ngũ cốc, sữa chua, cá, trứng, dầu cá, … hoặc được tổng hợp bởi cơ thể khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Vitamin E có trong hạnh nhân, hạt dẻ, rau bina, rau cải xanh,…

– Vitamin K có trong trứng, măng tây, ngò tây, cần tây, bông cải xanh, dưa chuột, dầu oliu, trái cây sấy khô.

– Sắt được cung cấp từ thịt, cá, gan, trứng, bơ, khoai tây, bông cải xanh, đậu nành, rau bó xôi và các loại rau xanh đậm. Trẻ sơ sinh từ khi ra đời đã có sẵn nguồn sắt dự trữ dồi dào, đủ cho nhu cầu của trẻ trong 4 – 6 tháng đầu đời. Đối với trẻ sinh non, tốc độ tăng trưởng của trẻ có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ sắt chỉ trong 2 – 3 tháng. Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi cần 11 mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Trẻ từ 1 – 3 tuổi thì liều lượng giảm còn 7 mg nguyên tố sắt mỗi ngày.

– Canxi được cung cấp từ những thực phẩm như cua, tôm, cá, ốc, đậu nành, mộc nhĩ, vừng, rau ngót, sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Kẽm có chứa nhiều trong những thực phẩm như thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa tươi nguyên chất, phô mai. Vì vậy nếu bé được cung cấp đủ chất sắt thì có khả năng bé cũng có đủ kẽm. Mỗi 250 gram sữa chua chứa 1,6 mg kẽm, mỗi 50 gram thịt thăn heo chứa khoảng 2 mg kẽm và nửa cái ức gà chứa 1 mg kẽm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *