Vitamin K2 – Vi chất giúp trẻ cao lớn vượt trội

Vitamin K2 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp tăng cường sức mạnh khung xương và giúp trẻ phát triển chiều cao. Vitamin K2 (menaquinones) là loại vitamin K chủ yếu có mặt trong thực phẩm lên men, chúng được vận chuyển đến các mô xương và thành mạch để thể hiện tác dụng. Vitamin K2 được mệnh danh là “người vận chuyển” canxi từ máu vào xương, giúp xương chắc khỏe và phát triển tối ưu. Nếu hiểu được đúng vai trò của vi chất này đối với cơ thể, bố mẹ sẽ nắm được cách giúp con tăng chiều cao vượt trội.

Vitamin K2 giúp tăng cường sức mạnh xương như thế nào?

Vitamin K2 sẽ hoạt động bằng cách kích hoạt 2 protein cực kỳ quan trọng là Osteocalcin và Matrix GLA Protein (MGP).

Osteocalcin sẽ được tiết ra từ nguyên bào xương và nó đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành khoáng chất trong xương và quá trình xây dựng xương mới. Tuy nhiên chúng lại không thể hoạt động nếu không có sự trợ lực của vitamin K2.

Vitamin K2 kích hoạt Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, liên kết các ion canxi trong máu, đưa canxi đến đúng vị trí cần đến tại xương.

Vitamin K2 giúp protein gắn kết Canxi (osteocalcin) chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động và đưa Canxi vào các mô xương. Canxi đến được nơi cần thiết, giúp xương chắc khỏe, hạn chế lượng canxi lắng đọng vào mô mềm (như động mạch) – ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, ngăn ngừa nguy cơ hình thành mảng xơ vữa động mạch.

Vitamin K2 có nhiều tác dụng đối với cả hệ xương khớp cũng như là hệ tim mạch. Nếu như không có vitamin này thì canxi sẽ đi vào mọi nơi bất kì, khi đó canxi có xu hướng gắn vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành ở tim, động mạch thận…) hơn là gắn vào xương, gây ra nhiều tác hại như bệnh xương khớp, vôi hóa mạch máu,… hơn là giúp ích cho cơ thể. Vitamin K2 giúp xương có đủ “nguyên liệu” để phát triển chiều dài, giúp tăng cường mật độ xương.

Nguồn cung cấp Vitamin K2

Nguồn vitamin K2 trong chế độ ăn uống đến từ:

– Đậu nành lên men: Đây là món ăn truyền thống và rất nổi tiếng ở Nhật Bản

– Dưa bắp cải

– Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các loại phô mai cứng

– Gan và các loại mỡ nội tạng khác

– Thịt bò

– Thịt lợn

– Lòng đỏ trứng

– Thịt các loại cá béo chẳng hạn như cá hồi, cá thu….