4 Quan niệm sai lầm khi ăn trái cây

Ăn trái cây là một thói quen lành mạnh, giúp cung cấp khoáng chất, vitamin, chất xơ cho cơ thể duy trì hoạt động. Tuy nhiên, để khai thác hết lợi ích của hoa quả, mỗi người nên trang bị kiến thức để ăn đúng cách, thời điểm dung nạp phù hợp.

Luôn ăn trái cây khi bụng đói

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về thời điểm ăn trái cây. Nhiều người nghĩ, ăn hoa quả trong bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy hơi, khó chịu và một loạt các triệu chứng khác.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ pectin dạng gel, một loại chất xơ trong trái cây, có tốc độ làm rỗng dạ dày chậm hơn khoảng 82 phút, so với khoảng 70 phút ở những người không ăn pectin. Mặc dù sự thay đổi về tốc độ này đáng chú ý nhưng không có nghĩa là làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn làm giảm giá trị dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng, cơ thể cần ăn trái cây khi bụng đói để hấp thu tất cả các lợi ích dinh dưỡng. Theo quan niệm này, nếu ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Tuy nhiên, điều này không đúng. Dạ dày có thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn và ruột non có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc.

Người tiểu đường nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn 1-2 giờ

Có ý kiến cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp vấn đề về tiêu hóa, việc ăn trái cây riêng biệt với bữa ăn giúp cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Thay vì ăn riêng trái cây, người bệnh hãy thử kết hợp thực phẩm này với một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Ăn trái cây cùng với thực phẩm giàu protein, chất xơ hoặc chất béo có thể khiến dạ dày vận chuyển thức ăn vào ruột non chậm hơn. Điều này giúp người bệnh hấp thụ một lượng đường nhỏ hơn, giúp đường huyết tăng ít. Người bệnh nên ăn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.

Không nên ăn trái cây sau 2 giờ chiều

Nhiều người nghĩ, ăn trái cây sau 2 giờ chiều làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể không có thời gian để ổn định trước khi đi ngủ, dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, không có lý do gì để tin rằng trái cây sẽ khiến lượng đường trong máu cao vào buổi chiều. Bất kỳ thực phẩm nào chứa carb sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khi glucose được hấp thụ.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng cho thấy ăn trái cây vào buổi chiều dẫn đến tăng cân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn nhiều trái cây và rau quả trong ngày ít có khả năng tăng cân hơn. Ví dụ, một đánh giá của 17 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây nhất giảm tới 17% nguy cơ béo phì. Nếu có xu hướng ăn trái cây vào buổi chiều và trước khi đi ngủ người giảm cân nên chọn hoa quả lành mạnh, có hàm lượng chất xơ cao.

Trái cây là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh nhất, đem lại lợi ích về sức khỏe. Trái cây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường và bệnh tim; hạ huyết áp; giảm mức đường huyết; ngăn ngừa rối loạn lipid máu; giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Việc tăng cường lượng trái cây ăn trong khẩu phần ăn hiếm khi gây nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này đúng khi dung nạp trái cây ở dạng tự nhiên, bất kể lượng đường huyết của từng loại trái cây.