Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu sắt trong suốt thai kỳ?

Phụ nữ mang thai có nhu cầu về lượng sắt khá cao có thể tăng gấp đôi so với người bình thường. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đầy đủ sắt có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cả mẹ và thai nhi, điển hình là tình trạng thiếu máu thiếu sắt,… Vậy bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Vai trò của sắt đối với phụ nữ trong suốt thai kỳ

Đối với bà bầu trong thời kỳ mang thai sẽ có nhu cầu sắt tăng cao hơn so với với lúc bình thường. Bởi vì, ở giai đoạn này sắt được cung cấp để làm nhiệm vụ không chỉ tạo máu mà còn tham gia cả quá trình tạo nhân tế bào. Không những vậy, sắt còn tham gia vào việc phân chia tế bào hay tạo ra những tế bào mới đặc biệt trong giai đoạn từ 10 đến 16 ngày sau khi bắt đầu thụ thai. Các tế bào thần kinh của thai nhi cũng được tạo ra nhờ vào các thành phần dinh dưỡng sắt và acid folic.

Nếu không cung cấp đủ sắt theo khuyến nghị sẽ có nguy cơ lớn ảnh hưởng tới cả mẹ và trẻ, đồng thời những đứa trẻ sau này cũng khó có trí thông minh hơn so với các bạn cùng lứa.

Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu, cấu tạo nên các enzyme hệ miễn dịch từ đó giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cả của mẹ và thai nhi. Khi thiếu sắt sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu hoặc các triệu chứng mệt mỏi ở người bình thường, còn đối với phụ nữ đang mang thai thì thiếu sắt còn ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển của thai nhi kể cả về trí tuệ cũng như thể chất.

Nhu cầu sắt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Trước khi mang thai, lượng sắt mà cơ thể người phụ nữ cần theo nhu cầu khuyến nghị là 15 mg sắt mỗi ngày. Với hàm lượng này cho thấy là một lượng vi chất không nhỏ và với nhiều người bình thường cũng không đáp ứng đủ được lượng sắt theo nhu cầu.

Khi bước vào giai đoạn thai kỳ, bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày? Theo các chuyên gia thì nhu cầu khuyến về sắt của phụ nữ mang thai cần khoảng 30mg sắt mỗi ngày và số lượng sắt này gấp đôi so với người bình thường. Nếu người mẹ không được cung cấp đủ sắt có thể bị nguy cơ thiếu máu thiếu sắt và ảnh hưởng tới cả sức khoẻ của thai nhi.

Bổ sung sắt bằng sử dụng chế độ ăn có chứa thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu sắt luôn được xếp vào nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho phụ nữ mang thai và các đối tượng khác. Sắt có chứa nhiều trong các loại thực phẩm có màu đỏ như tim gan, thịt, cá, hải sản, trứng, các loại đậu, ngũ cốc và các loại rau có lá màu xanh đậm,… Trong đó, nguồn sắt từ thực phẩm nguồn gốc động vật sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn so với nguồn thực vật. Cơ thể có khả năng hấp thụ khoảng 10 đến 15% sắt có nguồn gốc từ động vật và ngược lại ở sắt trong thực vật chỉ được hấp thu khoảng 5 đến 10%. Chính vì vậy, nếu muốn đủ sắt thì cần phải bổ sung một lượng sắt gấp 10 lần so với nhu cầu khuyến nghị.

Bên cạnh bổ sung sắt đề giúp cho việc tạo máu tốt hơn, phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung folate hoặc acid folic tổng hợp, những loại hợp chất này có thể được tìm trong trái cây hoặc chuối hoặc các loại rau có màu xanh đậm…