5 Lợi ích của trái bơ đối với người cao tuổi

Ở người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe là rất quan trọng. Bơ là loại quả rất bổ dưỡng, vậy người già ăn bơ có tốt không? Lợi ích của bơ đối với sức khỏe là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Bơ là nguồn chất béo thực vật lành mạnh, bổ sung lượng lớn calo và gần 20 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu. Do đó, thường xuyên ăn bơ sẽ giúp người già cải thiện sức khỏe tối ưu, phòng ngừa nhiều loại bệnh tật và tăng chất lượng cuộc sống.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bơ đã được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả cho người già nhờ:

– Phần lớn chất béo trong bơ là chất béo không no (9.8g/100g bơ). Thành phần chủ yếu là Axit Oleic –  loại chất béo đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa xơ vữa động mạch và đột quỵ hiệu quả.

– Lượng lớn Beta-sitosterol (76mg/100g bơ) có tác dụng làm giảm Cholesterol máu, từ đó ngăn chặn sự khởi phát các bệnh tim mạch.

– Chứa tới 485mg Kali và 29g Magie rất có lợi trong việc điều hoà huyết áp về mức bình thường.

Giúp mắt sáng

Bơ chứa nhiều chất chống oxy hoá có vai trò quan trọng trong cải thiện thị lực bị suy giảm ở tuổi già. Không chỉ giàu Vitamin A và Carotenoid, bơ còn chứa lượng lớn Lutein và Zeaxanthin (271 mcg/100g bơ) giúp bảo vệ các tế bào mắt luôn khoẻ mạnh. Đồng thời, các chất này còn ngăn ngừa các bệnh lý hay gặp ở người già như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng.

Giảm triệu chứng viêm khớp và loãng xương

Viêm khớp, thoái hóa khớp và loãng xương cũng là những bệnh mãn tính thường gặp khi về già. Các nghiên cứu về chiết xuất từ quả bơ đã chỉ ra tác dụng của nó trong việc giảm các triệu chứng do viêm xương khớp:

– Carotenoid, Vitamin E, C và các hợp chất Phenolic là các hợp chất chống oxy hóa giúp chống viêm hiệu quả và giảm các tình trạng sưng, đau khớp.

– Vitamin K trong bơ (21mcg/100g bơ) thúc đẩy hấp thu và giảm bài tiết Canxi, từ đó làm chắc khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Tăng cường hấp thu dưỡng chất

Khi về già, đường ruột thường bị giảm nhu động và giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Bơ chứa rất ít đường nhưng lại rất giàu chất xơ và chất béo giúp cải thiện tiêu hoá hiệu quả cho người già:

– Chất xơ (6.7g/100g bơ) thúc đẩy tiêu hoá, giảm táo bón và phát triển hệ lợi khuẩn trong đường ruột, ngoài ra còn làm giảm nguy cơ các bệnh về đường ruột như viêm ruột.

– Chất béo không no lành mạnh sẽ giúp hấp thu các Vitamin tan trong dầu như A, E, D, K.

Giảm nguy cơ mắc ung thư và suy giảm trí nhớ

Người già thường dễ mắc các bệnh lý mạn tính như ung thư và suy giảm trí nhớ do lão hoá. Bơ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa các loại bệnh tật này nhờ:

– Lượng Folate lớn (81mcg/100g) và các chất chống oxy hoá nhóm Phenolic hỗ trợ giảm viêm, chống lão hoá và chống lại các tác hại của quá trình oxy hoá trong cơ thể – một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây ung thư và suy giảm trí nhớ ở người già.

– Chất xơ phát triển hệ lợi khuẩn đường ruột giúp chống lại ung thư ruột kết và đại trực tràng.

– Avocatin B được tìm thấy trong quả bơ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.