6 Bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Yếu tố vận động chiếm 20% khả năng phát triển chiều cao ở trẻ em. Trẻ em thường xuyên tập thể dục thể thao không chỉ giúp chiều cao phát triển tốt mà còn mang đến cho bé sức khỏe dẻo dai, giảm căng thẳng và có giấc ngủ ngon. 6 bài tập thể dục dưới đây sẽ giúp bé phát triển chiều cao và thể chất mà bố mẹ có thể tham khảo và khuyến khích con luyện tập mỗi ngày.

Yoga

Tập yoga đúng cách từ 30-40 phút mỗi ngày sẽ giúp cho hệ xương, cơ của bé phát triển tốt hơn và chiều cao cũng nhờ đó mà tăng lên. Một số bài tập yoga cho trẻ như Surya Namaskar, Chakrasana… Lưu ý, bố mẹ cần nên bé khởi động kỹ bằng những bài tập hít thở đơn giản trước khi tập.

Bài tập nhảy, nhảy dây

Động tác nhảy giúp hệ xương khớp của bé được co giãn tối đa, chiều cao phát triển tốt hơn. Bé thực hiện bài tập này bằng cách đứng 2 chân rộng hơn vai, mũi chân hướng ra ngoài. Tiếp theo, bé hạ trọng tâm cơ thể xuống bằng đầu gối và nhảy lên cao, khép 2 chân lại và trở về tư thế ban đầu.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể cho bé tập nhảy dây. Đây cũng là hoạt động được nhiều trẻ em yêu thích. Nhảy dây yêu cầu 2 mũi chân bé phải duỗi thẳng, các khớp cổ chân, khớp gối và hông cũng vận động liên tục. Sự vận động này kích thích sản sinh ra nhiều lớp sụn tế bào mới tại các khớp, nhờ vậy mà cơ thể bé sẽ phát triển chiều cao tốt hơn.

Đạp xe

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận rằng, đạp xe không những có lợi cho sức khỏe mà còn giúp bé phát triển chiều cao đáng kể. Bố mẹ hãy cho bé tập đi xe đạp tối thiểu 3 giờ mỗi tuần để giúp trẻ bé phát triển chiều cao tốt hơn.

Động tác đạp xe sẽ giúp con duỗi chân ra liên tục. Bố mẹ có thể tùy chỉnh độ cao yên sao cho chân bé giãn thẳng ra để với tới bàn đạp.

Đu xà

Tập xà đơn là một trong những bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả và dễ thực hiện. Bố mẹ hãy chuẩn bị một thanh xà ngang chắc chắn để có thể đỡ được toàn bộ trọng lượng cơ thể bé. Vị trí đặt xà hợp lý nhất là khi bé đu lên, chân cách mặt đất từ 10-15 cm.

Bé đu xà đơn cần đảm bảo khoảng cách 2 cánh tay không quá xa hay quá gần và lòng bàn tay nắm xà đơn hướng ra ngoài. Sau đó, bé treo người lên xà từ 20-30 giây và lặp lại liên tục 3-5 lần.

Tập tạ chân nhẹ

Bài tập tạ chân có tác dụng kéo dài phần dưới của cơ thể trẻ em. Để thực hiện bài tập này, bố mẹ hãy cho bé ngồi trên một chiếc ghế cao và buộc tạ vào mắt cá chân của bé. Tiếp theo, bé sẽ kéo căng chân ra phía trước. Kết thúc bài tập, bố mẹ hãy tháo tạ ra cho bé và bé sẽ đá chân nhẹ nhàng ra phía trước từ 5-10 lần và đá mạnh hơn từ 5-10 lần.

Khi mới bắt đầu, bố mẹ nên chọn tạ có khối lượng nhẹ để cơ thể bé làm quen. Sau đó hãy nâng dần khối lượng tạ khi bé lớn lên. Thực hiện bài tập này đều đặn 3 lần/tuần sẽ giúp trẻ em phát triển chiều cao vượt trội.

Chạy bộ

Chạy bộ thường xuyên và đúng cách mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả trẻ em và người lớn. Đối với trẻ em, chạy bộ kích thích cơ thể bé tiết ra nhiều hoocmon tăng trưởng, nhờ vậy mà chiều cao trẻ em cũng được cải thiện theo. Bố mẹ hãy khuyến khích con chạy bộ mỗi ngày và dành thời gian tham gia cùng bé để bé thích thú hơn.