5 Yếu tố giúp trẻ phát triển trí não tối đa

Từ khoảng 2 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là trí não. Vì vậy, mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để thúc đẩy trí não của trẻ được phát triển tối đa, bằng cách thực hiện sau đây trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày.

Nền tảng dinh dưỡng vững chắc

Một nền tảng dinh dưỡng vững chắc chính là “chìa khóa” giúp đáp ứng cùng lúc các yêu cầu như miễn dịch, phát triển thể chất và tăng cường não bộ ở trẻ. Vì thế, trong giai đoạn quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện này, cha mẹ cần quan tâm và chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của con mình, nhằm bảo đảm sự cân bằng về dưỡng chất mà trẻ cần. Đặc biệt, các nhóm thực phẩm sau đây được nhận định là giúp quá trình phát triển trí não của trẻ được tăng cường và thúc đẩy hiệu quả, cha mẹ nên chú ý và bổ sung vào các bữa ăn hằng ngày của trẻ, gồm có:

– Chất xơ: chứa nhiều vitamin như A, B, C, D, E, K và khoáng chất như sắt, kẽm, axit folic, magie,… tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nhờ giúp tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy chuyển hóa các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng não, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa nhằm đảm bảo sự phát triển của các tế bào thần kinh, từ đó hỗ trợ trí não được phát triển liên tục. Để đạt được lợi ích như vậy, cha mẹ cần đảo bảo bổ sung đủ 14 – 25 gam chất xơ/ ngày cho trẻ từ 2 – 6 tuổi.

– Tinh bột: giúp cung cấp glucose – một dưỡng chất quan trọng trong việc tái tạo năng lượng và củng cố sự tập trung của trí não. Thường tập trung chủ yếu ở các loại thực phẩm như: bánh mì, gạo, ngũ cốc, ngô, khoai, sắn,… Mỗi ngày, trẻ từ 2 – 6 tuổi cần được bổ sung từ 85 – 142 gam tinh bột để đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể.

– Protein: giúp tăng cường thể chất và kích thích trí não, ổn định hệ thần kinh giúp trẻ tập trung hơn, đồng thời tăng cường trí nhớ. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong khoảng 2 – 6 tuổi, nhu cầu cơ thể của trẻ cần được đáp ứng đủ 10 – 19 gam protein mỗi ngày.

– Chất béo: đây được xem là nhóm chất thiết yếu nhất trong việc hình thành và phát triển não bộ. Việc tăng cường chất xám đúng cách sẽ giúp trí não phát triển, mà chất xám của não thì được cấu tạo từ các axit omega – vốn rất dồi dào trong chất béo. Ngoài ra, chất béo còn tạo độ nhạy cho các nơron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác, tăng sự tập trung, chú ý, hỗ trợ cải thiện khả năng nhận thức và tiếp thu, phản xạ cho trẻ.

Cho trẻ tham gia các hoạt động giúp phát triển tư duy, cảm xúc

Giai đoạn 2 – 6 tuổi là thời điểm mà trẻ bắt đầu hình thành và phát triển tư duy, cảm xúc và tính cách riêng. Nên mẹ hãy sáng tạo ra nhiều hoạt động thú vị để kích thích sự phát triển này. Một số hoạt động mẹ có thể thử đó là:

– Trò chơi đố vui: mẹ có thể đặt ra một số câu đố để trẻ đoán thông qua các vật dụng có trong nhà. Ví dụ như: đồ trẻ đang mặc có màu gì, trẻ thích hoạt động nào hơn, trong tranh có những bạn động vật nào,…

– Dạy con tập hát: mẹ có thể dạy trẻ những bài hát tươi vui, có ca từ dễ nhớ để làm tăng vốn từ và giúp trẻ trở nên hoạt ngôn hơn.

– Trò chơi xếp hình: Mẹ có thể cho trẻ thử các trò chơi lắp ráp, ghép hình có số mảnh ghép từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Trẻ sẽ phải vận dụng trí nhớ, sự tưởng tượng để hoàn thiện lại bức tranh với các mảnh ghép như ban đầu.

Tăng cường vận động

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự vận động có kết nối mật thiết đến sự hình thành và phát triển trí não. Chúng ta vận động càng nhiều thì lưu lượng máu đến não sẽ càng cao, từ đó kích thích tăng khối lượng não, đặc biệt là ở vùng hải mã liên quan đến trí ghi nhớ và lý luận. Sự vận động còn giúp thiết lập các điểm tiếp xúc thần kinh tại não bộ – chịu trách nhiệm về sự sáng tạo và khả năng điều hành, lập kế hoạch và định hướng hành vi của mình.

Hãy khuyến khích trẻ đọc sách/truyện nhiều hơn

Các chuyên gia nhi khoa khẳng định, một trong những cách giúp trẻ phát triển trí não – đặc biệt là bán cầu não phải (khu vực chịu trách nhiệm các kỹ năng như tư duy toàn diện, ngôn ngữ, trí tưởng tượng, cảm xúc,… ) chính là đọc sách, đọc truyện.

Cụ thể, việc trẻ được nuôi dưỡng bằng con chữ và hình ảnh sinh động trong sách, truyện sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ, hình ảnh, màu sắc và có thêm nhiều kiến thức thông tin bổ ích. Thông qua nội dung của sách truyện trẻ có thêm nhiều niềm vui và có thể tự mình hình dung ra hình ảnh nhân vật, sự kiện theo suy nghĩ của mình. Từ đó, trí não của trẻ được phát triển về mặt tư duy hình ảnh và trí tưởng tượng một cách tự nhiên và hiệu quả.

Giấc ngủ chất lượng

Đối với trẻ em, giấc ngủ cũng có tầm quan trọng như thức ăn và nước uống hàng ngày. Một giấc ngủ sâu là điều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Ngược lại, ngủ không ngon giấc hoặc thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thần kinh căng thẳng dẫn đến cáu gắt, quấy khóc, không tập trung.