Các dưỡng chất nào cần thiết cho sự phát triển trí não ngoài DHA

Mẹ có biết trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào gene di truyền, mà còn phụ thuộc vào dinh dưỡng và giáo dục. Do đó, với một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý mẹ hoàn toàn có thể giúp bé phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ. Nhưng mẹ thường chỉ biết đến DHA như là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não, mà quên các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Mẹ đừng lo lắng nhé, dưới đây sẽ là danh sách những chất dinh dưỡng có lợi cho não  và các loại thực phẩm mà mẹ có thể tìm thấy chúng

Choline

Choline có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng học tập suốt đời cho trẻ, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật ở các ống thần kinh, thúc đẩy sự sản sinh của các tế bào thần kinh. Cơ thể chúng ta chỉ có khả năng tự sản xuất một lượng Choline rất nhỏ, vậy nên việc bổ sung các loại thần dược tốt cho não bộ, giàu Choline sẽ có ý nghĩa và tác động rất lớn tới sự phát triển của não. Các thực phẩm giàu choline là trứng, mầm lúa mì, đậu nành, sữa, đậu phộng, súp lơ, cải xoăn…

Chất béo thiết yếu như Omega-3 và Omega-6

Đây là những chất quan trọng đề cấu tạo nên các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, những chất này cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung thông qua con đường ăn uống:

– Omega-3: có nhiều trong các loại cá da trơn giàu chất béo (cá thu, cá ba sa, cá hồi, cá ngừ…), tảo biển, rau bắp cải…

– Omega-6: có trong các loại hạt nhiều dầu (hạt hướng dương, đậu Hà Lan, hạt bí đỏ…), dầu thực vật, thịt gà…

Đặc biệt cá giàu axit béo và Omega-3 là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho não bộ dồi dào, giúp bảo vệ mạch máu não, thúc đẩy các tế bào não hoạt động và cải thiện chứng mất trí nhớ, nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Nói chung, đây là loại thực phẩm đặc biệt cần thiết đối với người cao tuổi và cả trẻ nhỏ.

Lutein

Thành phần quan trọng cấu tạo nên điểm vàng trên võng mạc mắt, hỗ trợ hoàn thiện thị giác. Hàm lượng Lutein trong não trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chiếm tới 59%. Và trong 3 năm đầu đời của bé, lượng thông tin chủ yếu thu nhận để não phát triển là thông qua thị giác.  Đặc biệt, khi DHA kết hợp Lutein sẽ hỗ trợ phát triển khả năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe nhìn. Một ngày trẻ nên ăn ít nhất 6mg Lutein, nhưng trên thực tế thì trẻ thường chỉ nạp 0,8mg mỗi ngày.

Taurine

Taurine cần thiết cho mắt và não ngay từ giai đoạn bào thai, vì là một thành phần cấu trúc của tế bào thần kinh và thị giác. Hai năm đầu sau sinh, não và thị giác tiếp tục phát triển mạnh, nên nhu cầu Taurine vẫn rất cao. Từ 3-6 tuổi trở về sau, Taurine tham gia các men và chất chuyển hóa bên trong tế bào thần kinh, giúp tế bào làm việc chính xác hơn, bền bỉ, dẻo dai, lâu mệt mỏi hơn, và quan trọng nhất là bảo vệ các cấu trúc của tế bào khỏi bị hư hại do các gốc oxy hóa, giúp cho các tế bào nguyên vẹn và khỏe mạnh. Lượng Taurine trẻ nên bổ sung  hàng ngày không cần thiết quá 1g.

Protein

Protein đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của não như ảnh hưởng tới kích thước và sự tăng trưởng của não, là chất kiểm soát sự hưng phấn cũng như là quá trình kiểm soát của các tế bào não. Chất xám chủ yếu trong não được tạo thành từ protein, các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này là thịt, các loại đậu, trứng, cá…

Iod và sắt

Iod và sắt là 2 chất dinh dưỡng rất cần thiết cho bộ não. Thiếu iod cơ thể trẻ dễ bị thụ động, trì trệ, nhận thức kém, hạn chế trí tuệ. Do đó trong bữa ăn hàng ngày cha mẹ nên bổ sung đầy đủ muối iod với hàm lượng phù hợp cho trẻ.

Bên cạnh đó, sắt cũng là vi chất cần thiết để tạo máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến chứng thiếu máu nói chung và cả thiếu máu não nói riêng. Thiếu máu trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung, thường có cảm giác buồn ngủ, mất tỉnh táo.

Chất sắt có nhiều trong: thịt, cá, huyết, gan động vật, trứng, rau xanh và các loại đậu. Đặc biệt, chất sắt có nguồn gốc từ động vật sẽ hấp thu tốt hơn loại có nguồn gốc từ thực vật.