Cách giúp trẻ hết lười ăn rau

Khi đến tuổi ăn dặm (từ 6 tháng tuổi), trẻ cần được bổ sung thêm các dưỡng chất ngoài sữa mẹ để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Trong đó, rau xanh là một trong thực phẩm quan trọng vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, chất xơ… tốt cho sự phát triển, sức khỏe trẻ. Dù vậy, không phải trẻ nào cũng “sẵn sàng” tiếp nhận nguồn thực phẩm mới này. Một số cách dưới đây có thể giúp trẻ làm quen dần với các loại rau xanh mà phụ huynh có thể tham khảo.

Tìm hiểu sở thích ăn rau của con

Trẻ thường có xu hướng khó tiếp nhận các loại thức ăn mới, đặc biệt các loại rau nên bố mẹ cần theo dõi, ghi nhận những loại rau bé thích ăn và có cách chế biến phù hợp. Theo đó, bố mẹ nên thiết kế bữa ăn với các loại rau chế biến theo nhiều cách khác nhau (cả sống và chín) để tạo màu sắc, hương vị đa dạng giúp bớt mùi vị khó chịu của chúng.

Cho trẻ thử ăn rau với lượng nhỏ

Con sẽ dễ dàng tiếp nhận một loại rau mới nào đó hơn khi ăn với lượng nhỏ, được chế biến phù hợp trong lần đầu tiên ăn. Bố mẹ có thể xay nhuyễn rau, trộn vào cháo ăn dặm của trẻ, cách này có thể cải thiện vấn đề bé không chịu ăn rau.

Bắt đầu với các loại rau củ có vị ngọt dịu

Bắp (ngô), cà rốt, đậu Hà Lan, khoai lang… thường có vị ngọt, dễ ăn sẽ khiến trẻ dễ dàng tiếp nhận hơn. Do đó, bạn hãy bắt đầu tập cho trẻ ăn rau củ bằng các loại này.

Ăn kèm với nước chấm, nước sốt hấp dẫn

Rau có thể kém hấp dẫn với trẻ, nhưng các loại nước chấm, gia vị, nước sốt… sẽ tạo nhiều màu sắc, tăng hương vị và kích thích bé ăn rau nhiều hơn. Bố mẹ có thể trộn sốt vào salad, thêm phô mai vào các loại cải, súp lơ… để “xử lý” tình trạng bé lười ăn rau.

Kết hợp rau với món trẻ thích

Việc chế biến đa dạng các món ăn trẻ thích kết hợp với rau củ như salad rau củ, súp rau củ, nước ép, mì spaghetti, sinh tố… sẽ giúp bé nhận được nhiều nguồn dinh dưỡng từ nhóm rau xanh lẫn các nhóm thực phẩm khác.

Để trẻ tự chọn thực đơn

Với những bé lớn hơn, việc cho trẻ chủ động chọn thức ăn (theo danh sách thực phẩm cho sẵn có rau xanh) cũng là một cách giúp bé dễ chấp nhận khẩu phần ăn có chứa nhiều rau nhiều. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên cho trẻ tham gia vào việc nấu nướng sẽ kích thích bé muốn thưởng thức “tác phẩm” của mình.

Ăn nhiều trái cây

Trái cây thường có vị ngọt, vì vậy trẻ sẽ dễ tiếp nhận hơn các loại rau xanh. Bố mẹ có thể kết hợp trái cây với các loại rau xanh để bé tiếp cận đa dạng thức ăn trong khẩu phần của mình, từ đó hạn chế tình trạng bé không chịu ăn rau.

Đối với những trường hợp trẻ vẫn chưa chịu ăn rau xanh, bố mẹ bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần hàng ngày của trẻ như xay, nghiền nhỏ, thêm một ít đậu vào súp, món salad và các món hầm. Phụ huynh tăng cường cho trẻ ăn một số thực phẩm có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao như ngũ cốc, táo, chuối, lê, các loại đậu, hạnh nhân.