Người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì để cải thiện bệnh?

Những người bị tiểu đường tuýp 2 luôn phải kiểm soát chế độ ăn một cách nghiêm ngặt vì nếu không kỹ càng trong việc ăn uống mỗi ngày thì bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm rất khó điều trị. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì thì dưới đây chính là thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2 bạn có thể tham khảo:

Rau xanh

Rau xanh là nhóm thực phẩm không những tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn vô cùng phù hợp cho người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng giúp bổ sung nguồn chất xơ, chất khoáng và vitamin dồi dào cho cơ thể.

Bên cạnh đó, carbohydrate phức hợp và chất xơ trong rau xanh còn duy trì tình trạng no lâu, tránh việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn và giảm thiểu các vấn đề về đường huyết. Bạn có thể tham khảo một số loại rau xanh: súp lơ, bông cải xanh, xà lách, măng tây, bí đao, ớt, đậu xanh, hành.

Các loại trái cây

Trái cây giúp cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ cho cơ thể. Người bị tiểu đường nên chọn những loại quả mọng và chỉ số đường GI thấp như cam, quýt, bưởi, mận, cà chua, đào, táo, ổi, lê,…

Cần lưu ý rằng trái cây tươi sẽ tốt hơn so với hoa quả sấy. Nguyên nhân là vì sau khi đã được loại bỏ nước thì hàm lượng đường trong các loại quả sẽ cao gấp 3 lần so với khi còn tươi, và bạn có thể ăn chúng với số lượng lớn không hề cảm thấy no. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ làm gia tăng đột biến hàm lượng đường trong máu. Vì thế nếu bạn yêu thích trái cây thì nên ăn hoa quả tươi thay vì loại sấy khô.

Đậu và các loại đậu

Trong đậu, đậu lăng và cả những loại đậu khác đem lại một nguồn chất xơ và protein dồi dào, hạn chế hấp thụ quá nhiều carbohydrate so với các loại thực phẩm khác. Do đó đậu chính là lựa chọn hoàn hảo cho những người bị tiểu đường tuýp 2.

Các sản phẩm từ bơ sữa

Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein và canxi. Nghiên cứu chỉ ra rằng sữa giúp kích thích khả năng tiết insulin ở những người bị tiểu đường. Tuy vậy bạn nên dùng những loại sữa, sữa chua nguyên chất tách béo hoặc ít béo, ít đường hoặc không đường để hạn chế tăng đường huyết.

Nên nhớ rằng kể cả sữa không đường vẫn chứa một lượng carb nhất định làm tăng đường huyết, do đó bạn chỉ nên uống khoảng 1 ly tầm 236ml/ngày vào bữa phụ, chẳng hạn như buổi tối trước khi đi ngủ.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt thường đòi hỏi thời gian tiêu hóa lâu hơn, giảm khả năng làm gia tăng lượng đường trong máu. Người bệnh nên tránh tiêu thụ những thực phẩm chứa carbohydrate đã qua tinh chế như mì ống, bánh mì trắng,… mà thay vào đó hãy chuyển sang các loại ngũ cốc nguyên hạt như kiều mạch, bột yến mạch, lúa mạch,…

Ngũ cốc nguyên hạt không những có lợi cho sức khỏe mà còn đem lại cảm giác no lâu, chứa nhiều hương vị hấp dẫn hơn so với carbs đã qua chế biến.