Vitamin D có nhiều trong loại trái cây nào?

Vitamin D là dưỡng chất nắm giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy hoạt động sống. Dưỡng chất đặc biệt này không chỉ được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời mà còn có thể bổ sung từ nhiều loại trái cây. Cụ thể vitamin D có trong loại trái cây nào hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của vitamin D đối với cơ thể

Hấp thụ canxi 

Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi qua đường ruột, khiến cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng nhanh chóng. Canxi khi vào trong cơ thể sẽ giúp duy trì hệ xương, các cơ và dây thần kinh chắc khỏe. Do đó, Vitamin D góp phần rất lớn trong việc phát triển xương, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ.

Đồng thời, vitamin D còn giúp cân bằng lượng canxi trong máu, phòng ngừa tình trạng đau cứng xương hay loãng xương.

Sức khỏe miễn dịch

Vitamin D giúp tăng cường sự hoạt động hệ miễn dịch. Bổ sung loại chất dinh dưỡng này sẽ giúp cơ thể có thể chống lại được nhiều tác nhân gây bệnh như: các loại virus, vi khuẩn, hen suyễn, tim mạch cùng nhiều mầm mống gây bệnh khác.

Kiểm soát cân nặng

Do vitamin C giúp chuyển hóa canxi qua đường ruột, kích thích cơ thể hấp thụ photphat nên sẽ giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn, khiến lượng calo mà cơ thể tiếp nhận không nhiều. Từ đó, cân nặng của bạn sẽ được kiểm soát ổn định.

Vitamin D có trong loại trái cây nào? 

Cam 

Cam là loại quả giàu vitamin A, C, B, E và D. Chính lý do này đã khiến chúng trở thành thực phẩm không thể thiếu trong một chế độ dinh dưỡng chuẩn. Trung bình cứ 237ml nước cam sẽ chứa tới 142 IU vitamin D. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng trong nước cam lại rất dễ hấp thụ vào trong cơ thể con người, đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra, cam còn cung cấp nhiều loại vi chất khác tốt cho sức khỏe như: magie sắt, kali,… hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp xương, răng chắc khỏe hơn. Bổ sung vitamin từ cam vào thực đơn hàng ngày, bạn sẽ sở hữu được một cơ thể khỏe mạnh.

Đu đủ

Đu đủ là một trong số những loại trái cây giàu vitamin D. Đây là loại quả có thể chế biến theo nhiều cách và rất dễ sử dụng. Ngoài chứa vitamin D, đu đủ còn chứa nhiều loại dưỡng chất khác như: xenlulozơ, canxi, photpho, sắt,… mang lại cho con người nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội. Bạn có thể sử dụng trực tiếp đu đủ hoặc xay thành nước sinh tố để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Bơ là loại quả đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng lượng vitamin D trong bơ không nhiều. Trái lại, do bản chất chứa nhiều chất béo nên các vitamin D có trong bơ sẽ được cơ thể tiếp nhận nhanh chóng. Các nhóm dưỡng chất trong bơ sẽ giúp cơ thể duy trì được một sức khỏe ổn định, giảm vi khuẩn gây bệnh đường ruột,…

Đào

Đào mang hương vị thơm ngon, trong thành phần của đào cũng chứa nhiều vitamin D. Tương tự như các loại quả khác, đào cũng chứa nhiều loại vi chất khác có lợi cho cơ thể, góp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Điển hình như:

– Bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin: A, C, D, E cùng các khoáng chất: magie, sắt, photpho,…

– Tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Tăng cường thị lực, góp phần bảo vệ giác mạc hỏi nhiều tác nhân.

– Ức chế sự hoạt động của cấp tự do, giúp giảm thiểu ung thư.